bom cong nghiep

Máy bơm nước không cần nhiên liệu

Không cần nhiên liệu vẫn có thể bơm nước- đây có lẽ là mong muốn của bất cứ nông dân nào trong thời điểm hiện nay, khi giá xăng dầu đang là gánh nặng đối với chi phí sản xuất. Mong muốn này đang là thực tế tại huyện miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hoà.

Những chiếc máy bơm sử dụng nhiên liệu như thế này có thể sẽ không cần thiết nữa? (Ảnh: theshop.ca)

 

Một nông dân ở đây đã làm ra chiếc máy bơm nước tự động: Nước từ dưới suối được đưa lên vườn ở trên cao mà không phải bận tâm đến chuyện mua xăng dầu về chạy máy. Nhiều người cho đây là ý tưởng vàng trong thời điểm xăng dầu tăng giá.
Tác giả ý tưởng máy bơm nước không nhiên liệu là Phan Chạng. Ở xã Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh, tất cả mọi người đều gọi ông là Hai Biển. Ông vốn là ngư dân nhiều năm gắn với biển. Cả bây giờ, làm vườn trên núi nhưng cuộc sống của làng biển vẫn còn trong ông . Điều này đã giúp ông bắt đầu có ý định làm ra máy bơm nước tự động.

Chiếc chân vịt của chiếc thuyền được ông Hai Biển đem lên con suối để bắt đầu cho công đoạn làm ra máy bơm nước tự động. Có một cái trục gắn giữa chân vịt với bộ nhông chuyền. Những bước chuẩn bị... Chân vịt đưa xuống dòng nước. Ngay lập tức, bộ nhông chuyền tác động đến máy bơm nước. Không cần điện, không cần dầu, máy vẫn hoạt động. Đến bây giờ sau hơn 3 năm ông Hai Biển làm ra máy bơm nước tự động, nhiều người vẫn ngạc nhiên về khả năng sáng tạo trong một nông dân như ông.

Để dùng được chiếc máy bơm có một không hai này, ông Hai Biển chặn dòng suối, dồn nước về một chỗ. Nước càng chảy mạnh, máy bơm hoạt động càng hiệu quả. Chỉ một chiếc máy bơm nhỏ như vậy mà mấy năm qua đã đảm đương chức năng tưới đủ cho 5 ha vườn.

Ông Hai Biển ước tính, chiếc máy bơm nước mà ông mày mò làm ra tương đương với chiếc máy bơm 15 CV và tất nhiên, ưu thế hơn hẳn vì không cần phải tốn nhiên liệu. Vườn cây trĩu quả, cái lợi không phải ở năng suất cao mà chính ở chỗ ông Hai Biển đã giảm được chi phí sản xuất. Làm vườn không tốn tiền dầu bơm nước - đây quả là điều hấp dẫn không gì sánh bằng.

Người dân trong vùng chỉ cần bỏ ra 3 triệu đồng đã có được một chiếc máy bơm nước không cần nhiên liệu. Họ đặc biệt quan tâm và không ngần ngại tìm cách để có đựơc chiếc máy bơm Hai Biển. Có lẽ khi nảy sinh ý tưởng là ra chiếc máy này, ông Hai Biển không thể ngờ mình lại có được sản phẩm nhanh chóng mang thương hiệu như thế. Và ông vẫn đang tiếp tục hoàn thiện chiếc máy bơm nước tự động của mình. Thêm một nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất cũng có nghĩa sản xuất nông nghiệp thêm một khoản lợi, đặc biệt ở những vùng núi- nơi nông dân vẫn còn lắm khó khăn.

Một gắn kết công việc của biển và vườn tược; Chân vịt của tàu thuyền và máy bơm. Điều tưởng như không thể nhưng bây giờ đã làm ra sản phẩm, hoạt động quanh năm mà không cần bận tâm xăng dầu tăng giá. Ý tưởng của ông Hai Biển đã thực sự trở nên hữu ích.


Theo VTV

 

Công Nghệ Mới

Sáng chế máy bơm chạy bằng sức nước Sáng chế máy bơm chạy bằng sức nước Việc con người sử dụng sức nước để sản sinh ra nguồn...
Máy bơm nước không cần nhiên liệu Máy bơm nước không cần nhiên liệu Không cần nhiên liệu vẫn có thể bơm nước- đây có lẽ là...
Máy bơm nhờ... sức gió Máy bơm nhờ... sức gió Nắng và gió là bất lợi ở miền Trung, nhưng một người dân...
Máy bơm sâu thuận tiện ở mọi địa hình Máy bơm sâu thuận tiện ở mọi địa hình Viện Khoa học Thủy lợi vừa thử nghiệm thành công một loại...

Góc tư vấn

Hướng dẫn sủ dụng máy bơm nước Hướng dẫn sủ dụng máy bơm nước - Đối với giếng sâu dùng bơm ly tâm, bạn phải mồi nước...
Lựa chọn mua máy bơm tốt Lựa chọn mua máy bơm tốt Máy bơm nước là một phần tất yếu trong hệ thống nước của...
Khắc phục những sự cố khi sử dụng máy bơm nước Khắc phục những sự cố khi sử dụng máy bơm nước Khi động cơ bị rò điện: kiểm tra chỗ nối dây, dây cuốn...
Cách lắp đặt một máy bơm để có hiệu quả tốt nhất Cách lắp đặt một máy bơm để có hiệu quả tốt nhất   Lắp đặt máy càng gần nguồn nước càng tốt. Nên lắp...

Thống Kê Truy Cập

Hiện có 2 khách Trực tuyến